Nhặt lông yến là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao vì nó tốn hàng giờ đồng hồ. Nếu không biết cách nhặt lông yến các bạn có thể vô tình làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng của tổ yến. Tai hại hơn nữa đó là khi bạn nhặt quá lâu dẫn đến các vi khuẩn sinh sôi trong quá trình nhặt làm ảnh hướng đến chất lượng tổ yến. Hôm nay Yến Tứ Quý hướng dẫn bạn cách nhặt lông yến nhanh và đúng nhất.

Công việc cần làm trước khi nhặt lông yến

– Nhíp chuyên dụng được tặng khi mua sản phẩm Yến Tứ Quý
– Một cái rây sạch.
– 3 tô nước sạch để nhúng sợi Yến
– Dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong tổ yến).
– Tô nước sạch để ngâm mềm yến.
– Bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).

Cách nhặt lông tổ yến thô

Bước 1: ngâm tổ Yến thô 15 phút rồi dùng bàn chải đánh răng chà sơ qua đế tổ, lòng tổ và bụng tổ để các lông nhỏ, sạn cát nếu có sẽ trôi đi trước tiên.

Bước 2: Cho tổ Yến vào một cái tô to nhiều nước ngâm khoảng 2h để lông lớn và lông tơ tơi ra khỏi sợi Yến. Bạn sẽ thấy rất nhiều sợi lông tơ lẫn lông lớn nổi lên trên bề mặt của tô. Sau 2 tiếng bạn hãy nhẹ nhàng đổ nước bề mặt của tô Yến đi.

Bước 3: Dùng đũa vừa khuấy vừa gắp và nhúng từng sợi Yến còn lại trong tô vào các tô nước để cuốn trôi đi những sợi lông còn hơi dính vào sớ Yến.

Bước 4: cũng là bước gian nan nhất là các sợi Yến măng/lông tơ còn sót lại nằm chặt giữa sớ Yến thì bạn cho ra đĩa sứ trắng chịu khó gắp từng sợi lông ra. Sau khi lặt xong thì các bạn cho vào rây rây lại lần cuối để các lông măng trôi đi hết nhé.

Sản phẩm sau khi nhặt lông xong

Hướng dẫn rút lông yến thô

Vì sao cần phải thực hiện rút lông yến

Việc thực hiện rút lông yến nhằm giúp chúng ta có được một tổ yến sạch. Khi có tổ yến đã sạch thì mới an tâm sử dụng mà không lo ăn phải các chất có mùi khó chịu từ lông yến.

Ngoài ra, việc loại bỏ được những chiếc lông yến trên tổ yến sẽ giúp cho quá trình chế biến các món ăn từ yến sào sẽ trở nên ngon miệng hơn, sẽ không ăn phải lông yến gây khó chịu nơi cổ họng và miệng.

Bên cạnh đó, tổ yến đặt ở các vách đá nên không ít thì nhiều cũng bị dính những bụi bẩn lẫn trong tổ yến. Việc làm sạch tổ yến sẽ giúp cho chúng ta không bị ăn phải chất bẩn, chất độc hại làm giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Chuẩn bị các dụng cụ để rút lông yến

Cách làm yến rút lông không phải là công việc dễ dàng thực hiện. Để làm được công việc này người dùng cần có đủ dụng cụ để nhặt những chiếc lông yến một cách tốt nhất. Tất cả các loại lông yến từ loại lông lớn đến lông kim đều có thể thực hiện loại bỏ được nhờ các dụng cụ chuyên biệt.

Các dụng cụ cần có để thực hiện rút lông yến bao gồm: thau màu trắng để đựng yến và nước, nhíp gắp, ray sạch, muỗng đựng, đĩa hoặc chén để đựng yến sạch.

Việc thực hiện cần đảm bảo các bước thực hiện theo thứ tự nhằm loại bỏ được lông yến bám trên tổ yến.

Bước 1: Thực hiện ngâm tổ yến

Đây là bước đầu tiên mà người sử dụng cần thực hiện để có thể dễ dàng loại bỏ đi được những chiếc lông yến bám trên bề mặt tổ yến. Bước này không thể thiếu trong cách rút lông yến nếu không sẽ dẫn đến quá trình thực hiện rất vất vả, mệt nhọc, tốn nhiều thời gian nhưng vẫn không loại bỏ được lông yến ra ngoài.

Chính vì vậy, cần thực hiện ngâm tổ yến từ 1 đến 2 đồng hồ để giúp cho tổ yến được mềm ra, tơi hơn. Những sợi lông yến bám trên những sợi yến cũng được làm mềm ra, dễ dàng tách khỏi hơn.

Bước 2: Vớt tổ yến ra khỏi nước và để cho ráo nước vào một đĩa màu trắng.

Đến bước này, chúng ta cần thực hiện nhặt những chiếc lông lớn và các tạp chất có lẫn trong tổ yến. Sử dụng chén nước sạch bên cạnh để thỉnh thoảng nhúng đầu nhíp vào nước để có thể nhặt được lông dễ dàng hơn.

Bước 3: Tiến hành nhặt lông kim và tạp chất nhỏ

Tiến hành cho một nhúm nhỏ yến được ngâm ở trên vào ray và để ở lồng trong tô nước. Lúc này, hãy sử dụng muỗng để khấu nhẹ giúp cho các lông kim và tạp chất nhỏ rơi ra khỏi sợi yến. Người dùng không nên để ngâm yến quá lâu với nước sẽ làm mất đi một số khoáng chất ở trong tổ yến.

Bước 4: Tiến hành làm lại lần hai ở bước 3

Bước 5: Thực hiện các phần còn lại tương tự như bước 3 và bước 4 cho đến khi hết. Nếu như muốn thực hiện nhặt lông một lượng tổ yến lớn thì sau khi nhặt xong những phần chưa sử dụng hãy để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh, nếu để bên ngoài lâu thì yến rất dễ bị hỏng.